Bật mí cách làm tép khô rang ngon, ăn là mê

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Tép khô rang được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm
  • Nguyên liệu chính để chế biến món tép khô rang
  • Khi rang tép nên đảo thật nhanh để gia vị được thấm đều
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Tép khô rang có vị thơm nồng, cùng vị mặn ngọt và chút cay cay giúp kích thích vị giác của người thưởng thức. Thay vì lựa chọn mua sẵn tép khô bên ngoài bạn có thể tham khảo cách làm tép khô rang ngon tại nhà, vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí. Đặc biệt cách làm cũng vô cùng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Tép khô rang được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm
Tép khô rang được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm

Tép khô còn được gọi là moi khô là một món ăn vừa hấp dẫn vừa có nhiều giá trị dinh dưỡng như chứa một lượng canxi khá cao giúp cho trẻ em phát triển chiều cao tối ưu, và bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể như magie, photpho, vitamin và các hàm lượng khoáng chất. Tép khô có thể chế biến được rất nhiều món như tép moi rang khế chua, moi khô rang với dứa, …. trong đó có món cực kỳ đơn giản và lại vô cùng hấp dẫn đó là món tép khô rang. Hôm nay ẩm thực 10 phút sẽ chia sẻ cách làm tép khô rang ngon với công thức dưới đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g tép khô

Calories
269 kcal
Cholesterol
738mg
Fat
3g
Protein
59.8g
Tinh bột: 700mg
Canxi: 2mg
Tro: 13.5g
Sắt: 5.5mg
Photpho: 605mg
Vitamin PP: 2.5g
Vitamin B2: 100mcg

Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Nên chọn những con tôm khô có màu men gạch, phần thịt bên trong có màu vàng. Không nên chọn những con tôm có màu quá nhạt hay màu đỏ sẫm tránh bị nhuộm hóa chất.
  • Không chọn những con tôm có cảm giác mềm, có chút nhớt, mốc. Hãy chọn những con tôm có thịt săn chắc để đảm bảo được phơi sấy khô hoàn toàn.
  • Nên chọn loại tôm khô được làm sạch vỏ để tránh mất thời gian sơ chế. Đặc biệt khi mua bạn nên xé thử tôm để xem thịt tôm có săn chắc, dai không rồi mới chọn nhé.

Các bước chế biến tép khô rang

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Ngâm 100gr tép khô với nước lạnh trong 1 phút để tép mềm. Sau đó rửa sạch tép với nước sạch nhiều lần và vắt kỹ để ráo nước.
    - Cắt lát mỏng 3 củ hành tím, thái 1 trái ớt sừng, cắt nhỏ phần lá của hành lá.

  • Bước 2: Rang tép

    - Phi thơm phần hành tím đã được cắt lát mỏng, tiếp theo cho tép vào rang khô, chú ý lửa để rang đến khi săn lại tránh bị cháy. Sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tương ớt vào và đảo thật nhanh tay để thấm đều gia vị.
    - Cuối cùng là cho phần ớt sừng đã được thái sợi và hành lá vào, và rang tiếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món tép khô rang, bạn sẽ có ngay một đĩa tép rang có hương thơm ngây ngất cùng màu vàng nâu kết hợp với vị mặn ngọt, và cay vô cùng hấp dẫn.

Những bí quyết trong cách làm tép khô rang ngon được hấp dẫn hơn

  • Để món tép khô rang được thơm hơn, bạn có thể cắt một ít lá chanh bỏ vào lúc vừa tắt bếp.

  • Nếu bạn muốn có thêm vị chua, hãy cho một ít nước cốt chanh sau khi tép khô được múc ra đĩa và trộn đều. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt và chua vô cùng kích thích vị giác.

  • Khi chế biến, không nên để lửa quá to khiến cho tép khô dễ bị cháy và dai mất đi độ ngọt và mềm của nó.

  • Nếu không ăn được cay, khi thái ớt bạn nên tách hạt ra nhé.

Hy vọng với cách làm tép khô rang ngon và ẩm thực 10 phút đã chia sẻ, sẽ giúp bạn có thêm một món mới trong thực đơn của gia đình và giúp bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password