Cách kho cá thu miền bắc đậm đà, hấp dẫn cực bắt cơm

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món cá kho có hương vị đậm đà, béo ngậy
  • Điều chỉnh lửa nhỏ và kho cá đến khi nước kho sệt lại
  • Cá thu kho miền Bắc đậm đà, hấp dẫn
  • 4Yield
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 60 mReady In
Print Recipe

Cách kho cá thu miền bắc bạn đã thử qua chưa? Đây là một trong những cách kho cá thu ngon nhất, mang đến món ăn khá quen thuộc với các gia đình Miền Bắc. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản mà đặc biệt thơm ngon, khó cưỡng. Đảm bảo bạn sẽ không thể quên được vị đậm đà, cay cay ngọt ngọt còn đọng lại trên đầu lưỡi sau món ăn này, lưu ngay cách làm món ăn này thôi nào.

Cá thu kho miền Bắc đậm đà, hấp dẫn
Cá thu kho miền Bắc đậm đà, hấp dẫn

Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon dễ ăn và có nguồn dinh dưỡng dồi dào như Sắt, Phốt Pho, Canxi, Kẽm, các Vitamin nhóm B và vitamin PP. Đặc biệt, lượng Omega-3 trong cá thu rất tốt cho sự phát triển trí não do đó cá thu rất tốt cho trẻ em. Riềng là một trong những loại gia vị phổ biến, góp phần tạo nên hương vị của rất nhiều món ăn Việt Nam. Ngoài ra, theo Đông y với tên gọi cao lương khương thì cây riềng là một vị thuốc phổ biến để chữa nhiều bệnh lý liên quan đến da, khớp, hô hấp. Với rất nhiều lợi ích sức khoẻ, chỉ cần biến tấu một chút kết hợp 2 nguyên liệu chính này một cách hợp lý là bạn có ngay món ăn mang hương vị miền bắc cho bữa ăn gia đình thêm phần mới lạ, đảm bảo cả nhà ăn khen ngon tấm tắc. Cùng Ẩm thực 10 phút khám phá cách làm cá thu kho miền bắc chuẩn vị qua bài viết dưới đây nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu kho cá thu Miền Bắc

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu chứa:

Calories
189 calo
Fat
11,9g
Protein
19g
Sodium
89mg

Mẹo chọn cá thu tươi ngon

  • Khi chọn mua cá bạn nên chọn những con còn sống, bơi khỏe, mang màu hồng và còn nguyên vẹn dính chặt vào thân cá, lớp vảy ngoài óng ánh, mắt cá trong suốt, hơi lồi, giác mạc có độ co giãn và không có biểu hiện bất thường.
  • Khi sờ tay và cảm nhận được thịt cá quá mềm và không có độ đàn hồi thì bạn không nên chọn mua những con này vì cá không còn tươi, ăn không đảm bảo và không ngon.
  • Đối với cá đông lạnh bạn nên chọn những mua ở những nơi uy tín và khi ngửi không có mùi lạ. 

Hướng dẫn cách chế biến cá thu kho riềng chuẩn vị miền Bắc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá thu cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Để khử mùi tanh của cá thu, bạn có thể ngâm cá thu trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
    - Củ riềng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ớt trái rửa sạch, dùng dao đập dập.

  • Bước 2: Ướp cá thu

    - Để làm hỗn hợp sốt ướp cá, bạn cho 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều tay để gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
    - Sau đó, cho hỗn hợp sốt ướp trên vào tô đựng cá, nhẹ nhàng lật cá để gia vị thấm đều các mặt của cá. Chúng ta sẽ ướp cá trong 30 phút nhé.

  • Bước 3: Kho cá thu với riêng·

    - Bắc nồi lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thêm 1 muỗng canh đường để tạo màu caramel cho món cá kho. Khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn vào dầu ăn, tránh vón cục cháy xém.
    - Sau khi đường chuyển dần sang màu nâu nhạt thì cho phần củ riềng cắt lát và ớt trái đã đập dập vô. Đảo đều tay, đến khi đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì lần lượt xếp cá vào nồi. Trở cá đều tay để cá thấm gia vị và chín đều.
    - Sau khi kho khoảng 10 phút, cá sôi thì cho 200ml nước trà xanh vào và kho cá tiếp. Tiếp đến cho vào thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào, điều chỉnh lửa nhỏ và kho cá thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Món cá kho có màu vàng ngả rất bắt mắt
    - Hương vị của béo ngậy của cá thu kết hợp với sốt mayonnaise và vị riềng đặc trưng.
    - Món cá kho có hương vị đậm đà, béo ngậy, thơm ngon của trà xanh và củ riềng rất hấp dẫn

Bí quyết để làm món cá thu kho Miền Bắc thêm ngon

  • Để tăng độ béo, độ bóng cho cá và giúp món ăn thơm ngon hơn, bạn nên ướp cá với sốt mayonnaise nhé.

  • Sử dụng nước trà xanh thay cho nước lọc hoặc nước dừa giúp khử mùi tanh của cá và tạo hương vị riêng cho món ăn.

Vậy là Ẩm thực 10 phút vừa hướng dẫn bạn cách kho cá thu miền bắc thơm ngon lạ miệng. Món ăn chắc chắn sẽ được mọi thành viên gia đình bạn yêu thích. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password