Ẩm thực 10 phút
Thịt trâu nướng than là một trong những cách nướng thịt thơm ngon nhất. Và để có được những miếng thịt trâu nướng ngon bạn cần biết bí quyết ướp thịt sao cho hài hoà, đậm vị. Hôm nay Ẩm Thực 10 phút sẽ hướng dẫn cho bạn cách ướp thịt trâu nướng cực ngon và dễ làm.
Thịt trâu không chỉ dễ ăn mà còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như lượng protein, sắt và đạm vừa phải có trong thịt trâu giúp cơ thể chúng ta cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhưng không quá nóng. Khi kết hợp nướng cùng lá lốt thì càng gia tăng vị thơm ngon khó cưỡng. Mời bạn cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé
- Thịt trâu bạn đem rửa sạch rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho dễ thái. Sau đó thái thịt trâu thành từng thớ ngang bản to mỏng vừa ăn. Sả bóc lớp vỏ già, thái nhỏ, tỏi và hành bóc vỏ rửa sạch, gừng cạo vỏ, lá lốt rửa sạch để ráo. Bạn có thể thái nhỏ một nửa lá lốt để trang trí trên món ăn, nửa còn lại để cuộn chung với thịt trâu. Cho hành khô, tỏi, gừng, ớt tươi vào cối giã nhuyễn. Hành, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ. - Để ướp thịt trâu, bạn cho thịt đã thái miếng vào 1 cái tô to, sau đó cho lần lượt các gia vị sau vào 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê dầu ăn, 2muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê hạt tiêu, 5gr lá lốt thái nhỏ. - Trộn đều hỗn hợp trên với thịt trâu sau đó đựng thịt trâu đã ướp vào nồi rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Để thịt ngấm đều các gia vị và bảo quản trong tủ mát của tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên. Bạn cũng có thể ướp nửa ngày hay một ngày để thịt được thấm đều gia vị.
- Sau khi để thịt trâu thấm đều gia vị, bạn tiến hành lấy thịt ra và nướng thịt. bạn có thể sử dụng lá lốt cuộn thịt để nướng nhằm tăng hương vị cho món ăn. - Có nhiều cách để nướng thịt trâu tuỳ vào điều kiện của bạn. Bạn có thể xiên thịt trâu qua tre vót nhọn rồi nướng than hay kẹp thịt vào vỉ nướng để nướng. - Trong thời gian nướng thịt bạn hãy tiến hành pha nước chấm. - Thịt trâu nướng chấm tương ớt là đơn giản nhất nhưng nếu có tương (tương bần) thì bạn pha nước tương với: gừng giã nhỏ, ớt tươi thái nhỏ, nước cốt chanh, chút đường trắng, mì chính. Căn chỉnh sao cho vừa miệng rồi khuấy đều cho các gia vị tan là được.
Không nên nướng với lửa quá to, thịt trâu dễ bị cháy sém.
Thường xuyên lật đều 2 mặt để thịt trâu chín đều.
Nếu thấy thịt trâu khô thì quết thêm nước ướp hoặc dầu ăn lên bề mặt thịt trong khi nướng.
Thịt trâu nướng khoảng 10 - 20 phút là có thể thưởng thức tùy độ dày của miếng thịt.
Thịt trâu nướng than sẽ giúp từng thớ thịt trâu mềm ngọt, thơm ngon và đậm vị hơn rất nhiều. Với công thức trên Ẩm Thực 10 phút chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này!