Bí quyết nấu lẩu gà ớt hiểm ngon chuẩn vị người Tây Nam Bộ

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm
  • Sơ chế nguyên liệu nấu
  • Ướp thịt gà với các gia vị và ớt hiểm
  • Nấu nước lẩu gà ớt hiểm
  • Nồi lẩu gà ớt hiểm chuẩn vị miền Tây đã xong
  • 4Khẩu phần ăn
  • 35 mThời gian chuẩn bị
  • 30 mThời gian nấu
  • 1:05 hReady In
Print Recipe

Lẩu gà ớt hiểm với miếng gà ta mềm vừa, nước dùng ngon ngọt cay nồng và thơm nhẹ mùi sả vị ngậy béo của nước dừa sẽ làm siêu lòng các thành viên của gia đình. Vào tiết trời mát mẻ hơi se lạnh, được quây quần cùng người thân bên nồi lẩu gà ớt hiểm cay nồng, thơm nức mũi thì còn gì tuyệt bằng.

Nồi lẩu gà ớt hiểm nóng hổi thơm ngon
Nồi lẩu gà ớt hiểm nóng hổi thơm ngon

Lẩu gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Có thể chế biến rất nhiều món lẩu khác nhau với gà như lẩu gà nấu nấm, lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà lá é… Tuy nhiên lẩu gà ớt hiểm với hương vị vô cùng đặc biệt khiến người ăn không thể nhầm lẫn. Lẩu gà ớt hiểm đã làm mưa làm gió trong thời gian qua với hương vị cay cay của ớt và thịt gà dai ngon được chiên vàng trước khi nấu, ăn cùng các loại rau tươi xanh mát sẽ đem đến cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút học thêm bí quyết để nấu lẩu gà ớt hiểm ngon như người Tây Nam Bộ nhé !

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • Nguyên liệu chính
  • Nguyên liệu ăn kèm
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
199kcal
Fat
13.1 gam
20.3 gam Đạm
1000 gam Tro
12mg Canxi
1.5mg Sắt
200mg Phốt Pho
4mg Vitamin C
8.1g Vitamin PP
120mcg Vitamin A
200mcg Vitamin B1
200mcg Vitamin B2

Mẹo chọn nguyên liệu

  • Gà ta không nên chọn mua quá già hoặc quá non. Nên chọn gà tơ thịt ngọt và mềm vừa phải nấu sẽ ngon hơn. Không nên chọn gà non quá thịt sẽ nhanh nát và tanh cũng ko nên chọn gà già quá thịt sẽ dai và khô.
  • Chọn ớt hiểm non, tươi có màu xanh sáng. Lượng ớt hiểm có thể thay đổi nhiều ít theo khẩu vị ăn cay của bạn và gia đình.

Đọc thêm: Cách làm gỏi xoài tôm thịt thơm ngon chỉ với 4 bước đơn giản

Cách chế biến lẩu gà ớt hiểm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt gà bóp muối hạt kỹ ngoài da và cả bên trong mình gà, sau đó rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn
    - Cho khoảng 5 trái ớt hiểm vào cối cùng với 1 thìa canh muối hạt, giã nhỏ để ướp thịt gà. Cùng với đó, bạn ướp thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt và 1/2 thìa canh tiêu xay. Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
    - Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
    - Ớt hiểm rửa sạch cắt cuống để ráo
    - Táo đỏ rửa sạch, để ráo
    - Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
    - Nấm đông cô luộc sơ, cắt chân, rửa sạch, để ráo nước.
    - Sả rửa sạch, bỏ phần lá già, cắt khúc, đập dập.
    - Lá chanh rửa sạch
    - Các loại rau, nấm ăn kèm nhặt hết gốc, rửa sạch rồi để ráo

  • Bước 2: Chế biến

    - Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa con dầu xào thơm sả, gừng, hành, lá chanh
    - Sau đó cho thịt gà vào xào với lửa lớn cho săn thấm gia vị
    - Xào đến khi thịt gà chín tới thì đổ nước dừa vào, thêm nước lọc để nấu nước dùng lẩu. Lượng nước bạn ước tính khoảng 3,5-4 lít nước sẽ đủ cho 1 nồi lẩu 3-4 người ăn.
    - Đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho thịt gà thấm đậm vị và chín mềm.
    - Khi thịt gà đã bắt đầu chín mềm cho táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút thì cho ớt hiểm, nấm đông cô và hành tây vào.
    - Nêm lại gia vị cho vừa ăn thêm 1 muỗng nước mắm cho dậy hương vị rồi tắt bếp. Đặc biệt, bạn cho vào nồi nước lẩu khoảng 3-4 thìa canh nước cốt chanh tươi để tạo vị chua dịu và thanh cho nước dùng.

  • Bước 3: Trang trí và trình bày

    Múc thịt gà và nước dùng qua nồi lẩu, bày các loại rau ăn kèm, bún tươi hoặc mì và chén nước chấm bên cạnh. Khi ăn vớt thịt gà ra xé miếng vừa ăn và nhúng rau vào.

Lưu ý và bí quyết để nấu ngon

  • Trong thời gian nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn
  • Nếu bạn muốn nồi lẩu của mình đậm vị cay thì băm hoặc cắt nhỏ ớt ra thay vì để nguyên trái. Nếu bạn chỉ muốn nồi lẩu có vị cay nhẹ và thơm nồng, tốt nhất để nguyên cuống ớt khi nấu và không nấu quá lâu tránh làm rụng cuống sẽ rất cay.
  • Có thể sử dụng thêm kỳ tử để nước dùng được ngọt thanh và thơm hơn.

Trên đây là bí quyết nấu lẩu gà ớt hiểm vô cùng đơn giản thơm cay ngon chuẩn vị người Tây Nam Bộ. Cũng có thể biến tấu ra nhiều hương vị để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền hãy cùng  vào bếp trổ tài ngay thôi nào. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password