Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ thơm ngon, đậm vị cho mâm cơm gia đình

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá ngừ kho thịt ba chỉ ăn chung với cơm nóng, ăn kèm với ít dưa leo nữa thì ngon hết sảy
  • Kho cá đến khi nước kho sệt lại là được
  • Cá ngừ kho thịt ba chỉ ăn rất vừa vặn thịt cá chắc, dẻo, thịt thì béo và thơm rất đậm đà
  • 5Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Cá ngừ kho thịt ba chỉ ăn rất vừa vặn thịt cá chắc, dẻo, thịt thì béo và thơm rất đậm đà. Món cá ngừ kho này, bạn dùng chung với cơm nóng, ăn kèm với ít dưa leo nữa thì ngon hết sảy

Cá ngừ kho thịt ba chỉ ăn rất vừa vặn thịt cá chắc, dẻo, thịt thì béo và thơm rất đậm đà
Cá ngừ kho thịt ba chỉ ăn rất vừa vặn thịt cá chắc, dẻo, thịt thì béo và thơm rất đậm đà

Cá ngừ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chất béo có lợi, DHA tốt cho sức khỏe trí não, đôi mắt, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, cá ngừ kho thịt ba chỉ là một món ăn kết hợp hoàn hảo độc đáo và thú vị nhưng không kém phần thơm ngon cho mỗi bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này cho gia đình thưởng thức qua các bước sau nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Cá ngừ kho thịt ba chỉ

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

Calories
108 kcal
Cholesterol
45mg
Fiber
3.2g
Protein
23.4g
Saturated Fat
0.2g
Canxi 2g

Mẹo chọn mua thịt ba rọi tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt có phần mỡ và thịt dính chặt vào nhau khó tách rời, tỷ lệ mỡ và thịt nên cân đối với nhau để giúp món ăn ngon hơn.
  • Những miếng thịt ngon sẽ có lớp da khoảng 1/2 lóng tay, không nên chọn những miếng có da quá dày, thịt sẽ cứng không ngon.
  • Chọn những miếng thịt có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt, có tính đàn hồi tốt khi chạm vào, bề mặt thịt khô ráo, thường sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt có màu sắc khác lạ, xanh tím hay ngả vàng, chạm vào thấy mềm nhũn hoặc quá cứng, có mùi hôi hăng mũi gây khó chịu.

Mẹo chọn mua cá ngừ tươi ngon

  • Chọn mua cá tươi, có mắt trong veo, thấy cả con ngươi bên trong, mang cá có màu đỏ tươi.
  • Bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá nếu phần thịt cá có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống là cá còn tươi.
  • Đối với cá ngừ đông lạnh, khi mua bạn cần kiểm tra kĩ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ để tránh trường hợp mua cá kém chất lượng.

Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Để tiết kiệm thời gian, khi mua cá ngừ bạn nhờ người bán làm sạch và cắt thành cắt lát mỏng khoảng 1 lóng tay.
    - Tiếp đến, để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước khoảng 2 - 3 lần rồi để ráo.
    - Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng 1 ít muối chà xát trực tiếp lên phần thịt, rửa lại với nước và để ráo. Sau đó cắt thành từng lát mỏng.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    - Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn mua thơm gọt sẵn, về nhà gọt kĩ lại các mắt thơm, rửa với nước, bỏ phần cuống và cắt thành các lát mỏng.
    - Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa với nước rồi cho vào cối giã nhuyễn chung.

  • Bước 3: Kho cá ngừ với thịt ba chỉ

    - Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, sau đó cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn.
    - Dầu nóng cho tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm, đảo đều tay khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm thì cho 1 tô nước lạnh vào rồi chỉnh lửa lớn.
    - Sau đó cho hết phần thơm, thịt ba rọi và cá ngừ vào, cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa nhỏ.
    - Bạn đun thêm 10 - 15 phút nữa, đến khi lượng nước giảm còn 1 nửa, thịt cá săn lại và có màu nâu đậm đẹp mắt thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn rồi tắt bếp và cho ra dĩa thưởng thức.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Nồi cá ngừ kho thịt ba chỉ có màu sắc cực bắt mắt, tô điểm thêm vài miếng thơm vàng ươm với hương thơm cay nồng đặc trưng của tỏi ớt, thịt cá mềm, cắn vào có vị bùi bùi. Miếng thịt heo thì có màu vàng nâu, ăn vào có độ béo béo.

Bí quyết để làm cá ngừ kho thịt ba chỉ thêm ngon

  • Dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch để khử mùi tanh của cá hiệu quả

  • Thịt ba chỉ khi sơ chế nên thái miếng mỏng vừa ăn, ngấm đều gia vị ăn ngon chín nhanh hơn

  • Khi kho cá nên kho ở lửa nhỏ để cá chín đều, đậm vị hơn mà không bị cháy nồi

  • Tùy vào khẩu vị mà bạn cho nhiều hay ít ớt và tiêu để tăng hương vị cho món ăn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món cá ngừ kho thịt ba chỉ đậm đà hấp dẫn, cực đơn giản. Ẩm thực 10 phút hy vọng với những hướng dẫn cách làm trên bạn có thêm nhiều gợi ý ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password