Cá chim nướng là một món ăn ngon mà khi thưởng thức miếng thịt cá vừa ngọt, thơm lại cay cay, thấm đều gia vị rất đậm đà mà không có mùi tanh. Món cá nướng này ăn kèm với rau răm, dưa chuột chấm kèm nước chấm muối ớt thôi cũng đã ngon rồi, đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.
Cá chim là loài cá quen thuộc với hầu hết các bà nội trợ. Cá chim có chứa một hàm lượng axit béo omega-3 lớn, ngoài ra còn có: Canxi, vitamin A, D, B12… Vì thế, nấu món ăn từ cá chim không chỉ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng mà còn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện món ăn ngon, bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá chim nướng
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá chim:
Calories 102kcal
Fiber 0.6mg
Protein 19.8 gam
76.3g nước
2.5g lipit
204mg photpho
43 mg canxi
94mg natri
97mg vitamin A
196mg kali
3.8 mg vitamin PP
Mẹo chọn cá chim tươi ngon
Nếu mua cá chim còn sống, hãy chọn những con cá chim còn bơi khoẻ, trên thân, da cá có màu đậm và ướt, không có vết trầy trụa hay có ghẻ, mụn nước, không lừ đừ.
Nếu mua cá chim chế biến sẵn, hãy chọn những con cá được ướp đá cẩn thận, thịt không quá mềm, mắt không đục, thân không có những vết trầy.
Hướng dẫn cách làm cá chim nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá với muối, rửa sạch cá để ráo. Cắt vài đường trên thân cá, ướp cá cùng tỏi băm, ớt sa tế, bột ngọt, muối, tiêu, dầu điều trộn đều để vào ngăn mát tủ lạnh càng lâu càng thấm
Bước 2: Nướng cá
- Chuẩn bị bếp than, phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ.
- Cho cá lên vỉ nướng mỗi bên 10 phút, sau khi cá đã chín, dùng cọ phết lên hai mặt cá một lớp sốt muối ớt lên 2 mặt của cá, nướng đến khi cá vàng đều 2 mặt là được
Bước 3: Thành phẩm
- Cá chim nướng vừa nướng xong thơm lừng, cá vàng đều 2 mặt rất hấp dẫn. Với lớp thịt cá thơm mềm lại dai dai, beo béo, vị cay nồng của ớt, tiêu tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn rất hấp dẫn kích thích vị giác
Bí quyết để làm cá chim nướng thêm ngon
Trước khi nướng bạn nên ướp cá ít nhất 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc lâu hơn để cá ngấm đều gia vị
Khi nướng bạn nên vuốt sạch muối ớt dính trên cá để khi nướng gia vị như tỏi không bị cháy
Khi nướng nên canh lửa và 10 phút nên chở cá 1 lần để cá chín vàng đều 2 mặt
Để giữ được hương vị của thịt cá chim bạn có thể bọc trong giấy bạc để nướng hoặc nướng trực tiếp vẫn ngon nhé
Cá chim nướng tin chắc sẽ khiến cả nhà bạn siêu lòng ngay từ lần nếm thử đầu tiên cho xem. Hãy thử làm món ăn đơn giản này cho bạn bè và người thân thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công